Tìm hiểu về gà ta và các giống gà ta phổ biến hiện nay

Gà ta là cách gọi dân dã của người chăn nuôi Việt Nam dành cho các giống gà thuần chủng hoặc được lai tạo với gà Việt. Các giống gà ta thường dễ nuôi, dễ thích nghi với khí hậu và điều kiện chăn nuôi tại nước ta. Do đó, giống gà này cho năng suất kinh tế rất cao. Vậy, gà ta là gì? Hiện nay có những giống gà ta nào phổ biến nhất? Các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.

Đôi nét về gà ta

Gà ta là loại gà được nuôi nhiều tại Việt Nam

Giống gà ta được biết đến là các loại gà có nguồn gốc từ Việt Nam. Các loại gà này có thể là gà bản địa hoặc được lai tạo giữa giống gà ngoại nhập với gà nội địa. Hầu hết các dòng gà ta đều được nuôi để lấy thịt hoặc lấy trứng.

Các loại gà ta hiện nay đều được lai tạo với nhiều dòng giống khác nhau để nâng cao năng suất cho các sản phẩm kinh tế, đặc biệt là thịt và trứng. Một số loại gà ta được nuôi nhiều nhất ở nước ta hiện nay đó là: gà tam hoàng, gà ri, gà ác hay gà tàu vàng.

Một số giống gà ta được nuôi nhiều nhất

Dưới đây là một số giống gà ta được người chăn nuôi ưa chuộng nhất tại Việt Nam.

Một số giống gà ta nổi bật nhất hiện nay

Gà ri

Đối với các hộ chăn nuôi, giống gà ri luôn là ưu tiên hàng đầu khi gây đàn. Giống gà này có nhiều đặc điểm nổi bật như: màu sắc lông đa dạng, cơ thể không quá to lớn nhưng chất lượng thịt rất tốt. Bên cạnh đó, giống gà ri có khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có khả năng tự kiếm ăn và nuôi con nên được người chăn nuôi yêu thích.

Gà ác

Trong các giống gà ta, gà ác mang lại lợi ích kinh tế cao nhất cho người chăn nuôi. Gà ác hay còn được gọi là gà đen hay ô kê. Đặc điểm nổi bật nhất của giống gà này đó là toàn thân đều có màu đen như than. Thịt gà ác chứa nhiều chất dinh dưỡng và thường được hầm với thuốc bắc để bồi bổ sức khỏe cho con người.

Giống gà này có kích thước khá nhỏ, mỗi con trưởng thành thưởng chỉ khoảng 1 kg. Tuy nhiên, thịt gà ác tương đối cao và giúp người chăn nuôi phát triển kinh tế rất tốt.

Gà mía

Giống gà ta tiếp theo mà chúng tôi giới thiệu với các bạn là gà mía. Đây là một giống gà bản địa quý hiếm, từ xa xưa đã được dùng để tiến vua. Khối lượng mỗi con gà mía trưởng thành thường khá lớn, khoảng 2kg đến 3kg, chất lượng thịt cũng được người tiêu dùng đánh giá rất cao.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp các bạn biết thêm về những giống gà ta được chăn nuôi phổ biến tại nước ta. Mong rằng, với những kiến thức hữu ích trên, người chăn nuôi có thể lựa chọn được những giống gà ưng ý nhất.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *