Những điều cần biết về giống gà Đông Tảo quý hiếm

Đối với người chăn nuôi tại Việt Nam, giống gà Đông Tảo là một trong những loại gà có chất lượng thịt thơm ngon và đem lại lợi nhuận kinh tế cao nhất. Đây là một giống gà thuần chủng tại miền bắc Việt Nam với đặc điểm nổi bật, dễ nhận biết. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp các bạn biết thêm 1 số thông tin về giống gà Đông Tảo.

Gà Đông Tảo có nguồn gốc từ đâu?

Dành cho những ai chưa biết, giống gà Đông Tảo có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Đây là một giống gà quý hiếm thường được dùng để tiến vua trong quá khứ. Theo nhiều truyền thuyết dân gian, giống gà này cũng mang nhiều yếu tố tâm linh huyền bí.

Giống gà Đông Tảo nổi tiếng Việt Nam

Đặc điểm của gà Đông Tảo

Giống gà Đông Tảo có một đặc điểm nổi bật, rất dễ dàng để nhận biết đó là đôi chân rất lớn. Khối lượng mỗi con gà trưởng thành có thể đặt từ 3.5 kg đến 5 kg. Gà có ngoại hình rất oai vệ, to lớn, trên thân được phủ bởi bộ lông màu tía hoặc đen.

Giống gà Đông Tảo nổi tiếng với thịt chắc, thơm ngon, không quá dai nên được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Chân gà Đông Tảo là một món “ăn chơi” vô cùng nổi tiếng được các nhậu thủ yêu thích.

Cách phân biệt giống gà Đông Tảo chính thống

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở đã nhân giống và lai tạo gà Đông Tảo với các giống gà khác. Để có thể nhận biết giống gà Đông Tảo thuần chủng, các bạn hãy theo dõi hướng dẫn sau.

Phân biệt gà trưởng thành

Đối với gà Đông Tảo đã trưởng thành, cách để phân biệt với giống gà lai rất đơn giản. Các bạn có thể quan sát đôi chân của gà. Nếu chân gà to lớn gần bằng cánh tay người, lớp da bên ngoài có màu hồng đỏ, sần sùi và có 4 ngón chân săn chắc xòe ra thì đó là gà Đông Tảo thuần chủng.

Phân biệt gà con

Để phân biệt được giống gà Đông Tảo con thuần chủng, các bạn nên dựa vào các giai đoạn khác nhau của gà như sau:

  • Đối với gà nhỏ hơn 4 tuần tuổi: đây là khoảng thời gian khó nhất để phân biệt gà thuần chủng. Các bạn nên liên hệ với những cơ sở nuôi giống nổi tiếng và có uy tín để chọn được gà thuần chủng.
  • Với gà từ 8 đến 12 tuần tuổi: gà thuần chủng từ khi còn nhỏ đã có kích thước đôi chân lớn hơn bình thường, do đó, các bạn nên chọn những chú gà có chân lớn.
Phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng rất dễ dàng

Ngoài ra, các bạn cũng có thể phân biệt thịt gà Đông Tảo chính thống bằng cách sờ vào đùi hoặc chân gà. Nếu những bộ phận này rắn chắc và có độ đàn hồi tốt thì đó là gà Đông Tảo thuần chủng.

Như vậy, bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm 1 số thông tin hữu ích về giống gà Đông Tảo. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được những chú gà ưng ý, khỏe mạnh nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *