Giống gà Tam Hoàng là gì? Tìm hiểu về đặc điểm gà Tam Hoàng

Giống gà Tam Hoàng được chăn nuôi rất phổ biến tại nước ta. Người chăn nuôi đánh giá rất cao tiềm năng kinh tế cũng như chất lượng các sản phẩm do gà Tam Hoàng mang lại. Vậy, giống gà này có nguồn gốc từ đâu? Đặc điểm của gà Tam Hoàng là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết này nhé.

Sơ lược về nguồn gốc của gà Tam Hoàng

Giống gà Tam Hoàng từ lâu đã rất nổi tiếng tại nước ta, nhưng nguồn gốc của giống gà này là từ Quảng Đông, Trung Quốc. Gà Tam Hoàng được các nhà khoa học Trung Quốc lai tạo giống từ gà Israel và gà Thạch Kỳ. Hiện nay, gà Tam Hoàng được nuôi rất phổ biến tại miền Nam Trung Quốc và Việt Nam.

Giống gà Tam Hoàng phổ biến ở Việt Nam

Đặc điểm giống gà Tam Hoàng

Ngoại hình gà Tam Hoàng tương đối nổi bật, chúng có bộ lông vàng óng, đôi chân và chiếc mỏ cũng màu vàng. Cơ thể gà khá đầy đặn, lưng gà bằng phẳng và đôi chân khá thấp. Đối với những chú gà trưởng thành sẽ có khối lượng cơ thể từ 2kg đến 2.5 kg đối với gà mái và 2.5 kg đến 3.5 kg đối với gà trống.

Giống gà Tam Hoàng phát triển rất nhanh, chỉ sau khoảng 5 tháng là người chăn nuôi có thể xuất bán ra thị trường. Về sản lượng đẻ trứng, gà Tam Hoàng cũng đẻ từ 130 đến 150 quả mỗi năm.

Hướng dẫn cách chăn nuôi gà Tam Hoàng hiệu quả

Hướng dẫn chăn nuôi gà hiệu quả

Giống gà Tam Hoàng có khả năng chống chịu bệnh tật và thích nghi với điều kiện ở nước ta rất tốt. Do đó, quá trình chăn nuôi cũng tương đối đơn giản.

Úm gà

Trong giai đoạn úm gà, các bạn nên lựa chọn những chú gà con khỏe mạnh, có dáng đi linh hoạt, mắt sáng. Người chăn nuôi không nên chọn gà lù đù, mắt ướt, còi cọc. Đối với chuồng trại để úm gà, với mỗi mét vuông, các bạn có thể úm cho 100 con gà con. Bên cạnh ánh sáng, độ ẩm cần thiết, người chăn nuôi cũng cần bổ sung đầy đủ nước để gà con phát triển.

Chuồng trại

Các bạn nên làm chuồng trại tại những nơi khô ráo, thoáng mát, có độ ẩm phù hợp. Tuyệt đối không làm chuồng trại tại nơi ẩm ướt, có nhiều vi khuẩn sinh sôi sẽ rất dễ khiến gà bị bệnh. Ngoài ra, các bạn nên vệ sinh chuồng trại thường xuyên bằng các dung dịch khử khuẩn y tế.

Về dinh dưỡng

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, các bạn nên đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của gà một cách khoa học. Đối với gà mới úm, người chơi nuôi nên cho chúng ăn ngô xay hoặc các loại hạt nghiền nhỏ. Với gà lớn hơn một chút, các bạn có thể cho ăn cám, ngô hoặc ngũ cốc. Đối với gà Tam Hoàng trưởng thành, nên cho ăn cám cùng với các loại rau xanh để tăng cường vitamin cần thiết.

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết về giống gà Tam Hoàng, giống gà mang đến năng suất kinh tế rất lớn cho người nông dân. Hi vọng rằng, các bạn đã có thêm những kiến thức để chăn nuôi hiệu quả.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *