Gà tây là gì? Kinh nghiệm nuôi gà tây hiệu quả cao

Giống gà tây trong thời gian gần đây được rất nhiều người chăn nuôi Việt Nam quan tâm. Giống gà đặc biệt này có những đặc điểm phù hợp với điều kiện chăn nuôi tại nước ta. Bên cạnh đó, khả năng chống chọi bệnh tật tốt cũng giúp chúng dễ nuôi dưỡng hơn. Vậy, gà tây là gì? Có những kinh nghiệm nuôi gà tây nào hiệu quả? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Gà tây là gì?

Giống gà tây nổi tiếng tại Mỹ

Dành cho những ai chưa biết đến gà tây, đây là một giống gà có nguồn gốc từ Mỹ và được nhập khẩu về Việt Nam cách đây khoảng 15 năm. Hiện nay, giống gà tây được người chăn nuôi khắp nơi trên cả nước yêu chuộng vì những giá trị kinh tế mà nó mang lại.

Đối với mỗi con gà tây trường thành sẽ đạt khối lượng từ 4kg đến 7 kg. Ngoài ra, chúng cũng đẻ rất nhiều trứng từ 10 đến 12 quả mỗi lần đẻ. Điều này giúp cho người chăn nuôi có thể thu lại lợi nhuận kinh tế rất lớn.

Kinh nghiệm nuôi gà tây như thế nào?

Đối với giống gà tây, các bạn sẽ chia thành nhiều giai đoạn nuôi dưỡng khác nhau. Cụ thể như sau:

Khi gà dưới 4 tuần tuổi

Theo chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà tây từ chuyên gia, trong thời gian này, người chăn nuôi cần làm những công việc sau đây:

  • Úm gà: công đoạn đầu tiên chắc chắn là úm gà con mới nở. Các bạn sẽ chuẩn bị chuồng trại đủ điều kiện vệ sinh đến nhiệt độ, độ ẩm để giúp gà nhanh phát triển nhất.
  • Về thức ăn: giai đoạn đầu khi úm, gà con sẽ chỉ ăn được những loại hạt xay nhỏ. Khi gà lớn hơn, các bạn có thể cho ăn ngô, hạt thóc, rau xanh,…

Khi gà từ 5 đến 8 tuần tuổi

Kinh nghiệm nuôi gà tây theo từng giai đoạn

Đây là giai đoạn gà tây bắt đầu phát triển, người chăn nuôi cần thay đổi về chuồng trại và thức ăn để thích ứng với sự phát triển của gà. Cụ thể như sau:

  • Về chuồng trại: cần được mở rộng hoặc di chuyển gà tây từ chuồng nhỏ sang chuồng trại lớn hơn, có đủ độ thoáng mát, khô ráo. Tuyệt đối không chăn thả ở nơi ẩm thấp.
  • Về thức ăn: Gà tây trong giai đoạn này ăn rất khỏe, do đó, các bạn có thể cho chúng ăn 1 ngày từ 3 đến 4 bữa. Trong đó, người chăn nuôi nên cân đối các chất dinh dưỡng trong thức ăn từ chất đạm đến vitamin và các khoáng chất khác.

Khi gà từ 9 đến 20 tuần tuổi

Trong kinh nghiệm nuôi gà tây của các chuyên gia, thời điểm này các bạn nên chuyển gà tây sang vườn để nuôi. Không nên nuôi trong chuồng trại chật hẹp sẽ làm chất lượng thịt gà không ngon. Ở giai đoạn này, gà ăn rất nhiều, bên cạnh các loại cám tổng hợp, người chăn nuôi có thể cho gà ăn thêm nhiều loại cá, tôm, cua ốc và rau xanh.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm nuôi gà tây hiệu quả. Chúc tất cả những người chăn nuôi thông thái sẽ áp dụng thành công những kiến thức hữu ích trên để chăn nuôi hiệu quả nhé.

3.8/5 - (18 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *